Lifestyle

HOW I EDIT BACKLIT PHOTO – CÁCH CHỈNH ẢNH NGƯỢC SÁNG HIỆU QUẢ

Dual language, English below


Hi cả nhà, Kenni đã trở lại với một chuyên mục hoàn toàn mới toanh: Photography ! Bản thân mình là một người thích chụp hình “sống ảo” nên cũng bỏ túi một số bí kíp chỉnh ảnh đơn giản và hiệu quả mà không cần sử dụng các app trả phí hoặc Photoshop. Ở bài viết này, Kenni sẽ chia sẻ cách chỉnh ảnh ngược sáng nha.

2 app trên điện thoại Kenni hay sử dụng để chỉnh hình là Lightroom và Snapseed, 2 phần mềm này đều free nên mọi người thoải mái sử dụng, riêng Lightroom có thêm phiên bản cho Laptop và PC nữa nhưng phải trả phí, cho nên cứ điện thoại mà thẳng tiến nha.

Kenni chia bài này làm 2 phần, phần đầu tiên là Tutorial các bước Kenni chỉnh ảnh mẫu, phần thứ hai là các Tips lưu ý, mọi người chỉ cần đọc và thực hành theo nhiều lần sẽ quen và sử dụng thành thạo. Cùng bắt đầu thôi !

Hi guys, welcome back to my Blog! Today’s topic is “Photography”. Here I will show you guys how I edit backlit photo using Lightroom and Snapseed. These apps are available on mobile, they are free and fairly easy to use.

There are 2 parts in this article. Part 1 is Tutorial which all the steps will be shown. Part 2 is Notes. For those starting out, do follow all steps carefully. Practice makes perfect.

TUTORIAL

Bước 1: Import hình vào app Lightroom trước, chọn nút “AUTO”, app sẽ tự động chỉnh độ sáng cho tấm hình của bạn.

Step 1: Import your photo in Lightroom, click “AUTO”.

Bước 2: Tăng giảm các mục Exposure, Contrast, Highlights, Shadows, ….bằng cách kéo về trái hoặc phải. Kenni hay giảm Highlights, Blacks và tăng Shadows, Whites ( như hình ). Thường sau bước này, độ sáng của hình đã thay đổi rất nhiều, bạn có thể dừng lại nếu ưng ý. Tuy nhiên, nếu bạn là người thích sự chi tiết và muốn bức hình đẹp nhất có thể thì hãy đọc tiếp các bước sau nha.

Step 2: sliding the slider Left and Right adjusts Exposure, Contrast, Highlights, Shadows, etc. I prefer to sliding left on Highlights and Blacks and right on Shadows and Whites. You will notice the brightness of the image has improved a lot after. Once you are happy with the result you have successfully brighten up your image. However, if you are into a aesthetic twist, read on.

Ở nút chỉnh Temp và Saturation kế bên, Kenni không chỉnh gì vì thường ấn “AUTO” là đã tự động chỉnh chỗ này rồi, mọi người ấn “MIX” để chỉnh màu cho Bước 3 phía dưới nha.

I’ve never fix Temp and Saturation as the “AUTO” button automatic changes these features for me. There after I push on “MIX” for the next step.

Bước 3: Sau khi ấn vào “MIX”, Kenni chỉnh tông màu trong hình bằng cách tăng hoặc giảm lần lượt các màu, bước này tưởng chừng phức tạp, nhưng nếu bạn nắm được quy luật và chỉnh thường xuyên thì sẽ thao tác bước này rất nhanh.

Step 3: Upon choosing “MIX”, I slide left and right to fix colour one after another. Many people might find this step to be complicated, but when you know the rules and have practice many times, you will be able to manipulate this step very quickly.

Hue: thường ít chỉnh vì mình muốn giữ nguyên màu
Saturation: độ bão hòa, đậm nhạt của màu
Luminance: độ chói, sáng tối của màu.

Màu Đỏ và Cam: thường để chỉnh màu da, chủ yếu là màu cam sẽ thay đổi tone da nhiều. Những bạn thích da ngăm khỏe thường sẽ kéo về trái để giảm Luminance và kéo phải tăng Saturation màu Cam. Còn ai thích da trắng kéo như Kenni nha.

Red and Orange: usually these colours affects skin tone. For who prefer a tan skin hue, slide left for ‘Luminance’ and slide right the ‘Saturation’ in Orange. Others who prefers fair looking skin like me, could follow my settings seen in the pictures below.

Màu Vàng và Xanh lá: thường để chỉnh những phần trong hình có 2 màu này, như hoa, lá, cây. Tăng Luminance màu vàng cũng làm cho tone da sáng hơn chút. Đối với màu xanh lá, nếu bạn thích tone xanh lục của lá cây thì kéo phải Hue, kéo Hue về trái khi muốn lá cây ngả xanh non pha chút vàng nha.

Yellow and Green: usually these colours affect trees and flowers colours. Slide right for Luminance in Yellow. This sometimes helps to create a ligher skintone . For Green, slide right for Hue if you prefer dark green looking plants, slide left the Hue if you prefer light/yellow green.

Xanh da trời, Xanh biển và Tím: Màu trời hoặc biển sẽ thay đổi nhiều khi bạn chỉnh màu xanh da trời và xanh biển. Chỉnh đậm một chút màu tím để cân bằng lại các vùng có màu đen trong hình nha (trường hợp kéo chỉnh màu xanh nhiều, nhưng vùng có màu đen sẽ bị ám xanh). Màu hồng tím cuối cùng Kenni hiếm khi chỉnh.

Light Blue, Blue and Purple: these colours affect sky or sea colours. Bolding the Purple a bit will balance black colour on your photo. The last colour (Pink purple) I rarely use.

Ấn nút Share để Export

Export your photo from Lightroom

Bước 4: Import hình vừa chỉnh từ Lightroom vào app Snapseed. Lý do Kenni sử dụng 2 app vì mỗi app có một thế mạnh riêng, ở Lightroom là sự hài hòa và cân chỉnh màu sắc, còn Snapseed mạnh ở việc kéo sáng, chỉnh độ rõ.

Step 4: Import your Lightroom photo in Snapseed. The reason why I use 2 apps is because each of them has different features. Lightroom is good at balancing and changing colours while Snapseed is good at brightening and sharpening.

Ấn chọn “TOOL” sau đó click vào “Tune Image”, cũng kéo qua trái phải để tăng giảm các mục, đối với hình này Kenni chỉ tăng Brightness, Ambiance và Highlights.

Choose “TOOLS” then “Tune Image”, slide left and right to adjust the features. For this photo, I adjust Brightness, Ambiance and Highlights.

NOTES – MỘT SỐ LƯU Ý

  • Phần “MIX” ở Lightroom, trong hình có màu nào chỉnh màu đó. Với phong cách Vintage, hình hay ngả sắc vàng và cam, bạn nên tập trung tăng độ đậm cho các sắc đỏ, vàng, cam, giảm hết Saturation của các màu xanh lá, xanh da trời, xanh biển và tím. Tương tự, với những hình ảnh chụp ở biển hay mùa đông , bạn nên tăng các gam màu lạnh, xanh của biển, bầu trời và giảm các gam màu nóng lại.
  • Tùy vào ảnh gốc của bạn mà các thông số chỉnh màu sẽ khác nhau. Các Preset bán trên thị trường đều mang tính chất tham khảo, đơn giản hình của bạn và hình của người khác không thể tương đồng về mặt bố cục, ánh sáng và màu sắc. Vì thế, thay vì bỏ tiền mua các Preset Lightroom hoặc VSCO, bạn có thể tham khảo Tutorial này của mình, sau đó thực hành nhiều lần, bạn sẽ tự chỉnh hình theo phong cách riêng mà bạn thích.
  • Nếu bạn không đủ kiên nhẫn để tìm hiểu và chỉnh phần “MIX” trong Lightroom, click nút “AUTO” trong Lightroom như bước 1, sau đó thả vào trong Snapseed chỉnh sáng tổng thể như bước 4.
  • For the feature “MIX” in Lightroom, adjust colours appear on your photo. Vintage style photos usually has golden tone, you should focus to bold the Red, Yellow and Orange, reduce Saturation of cold tone like Blue and Purple. Similar to other styles, example a beach or winter photo, you should bold blue, as these are colours that appears in sky or sea. This in turn reduces warm colours.
  • Depend on your original photo, color correction parameters will be different. Each photo has unique layout, light and colour. Instead of paying for Preset Lightroom or VSCO, you can refer to this Tutorial, then practice many times, you will customize the image according to your own style.
  • If you do not have the patience to learn and adjust the “MIX” in Lightroom, click the “AUTO” button in Lightroom as step 1, then drop in the Snapseed to adjust the overall lighting as step 4.

Cùng nhìn lại kết quả của Tutorial này nha.

Let’s take a look at the result of this Tutorial.

Kenni mong rằng bài viết này có thể giúp ích cho mọi người. Vì là bài viết đầu tiên về chỉnh ảnh, nếu các bạn thắc mắc chỗ nào hãy bình luận ở bên dưới nha.

I hope this article can be helpful to you guys. Because this is the first article about Photography, if you have any questions please comment below.

Stay Flawsome,

Kenni.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s